Võ thuật

🎬 Tiểu sử diễn viên phim võ thuật | Chân Tử Đan hay là Chung Tử Đơn 🎬🎬 Tiểu sử diễn viên: Chân Tử Đan
Diễn viên Chân Tử Đan sinh ngày 27/07/1963 tại Thành phố Quảng Châu, nước Trung Quốc. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Nước Trung quốc. Ông sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con mèo ( tức là Quý Mão năm 1963). Chân Tử Đan xếp hạng nổi tiếng thứ 1855 trên thế giới và thứ 220 trong danh sách Diễn viên nổi tiếng. Tổng dân số trên thế giới năm 1963 vào khoảng 3,205 tỷ người.
Chân Tử Đan là một diễn viên, đạo diễn, nhà chỉ đạo võ thuật, nhà sản xuất phim nổi tiếng người Trung Quốc. Anh nổi tiếng với các vai diễn võ thuật, các thế võ hay và được đánh giá là một trong những ngôi sao võ thuật hàng đầu tại Châu Á. Tại Việt Nam, anh được biết đến và cái tên “phiên âm sai” Chung Tử Đơn.
Vai diễn chính đầu tiên của Chung Tử Đan là vai diễn trong “Tiếu Thái Cực’, một bộ phim nói về môn võ Túy Quyền được sản xuất năm 1984. Được thủ vai chính nhưng Chung Tử Đan vẫn chưa thể bộc lộ được hết khả năng của mình. Cho đến năm 1989, sau khi bộ phim “Tiêu diệt nhân chứng” được công chiếu đã đưa Chân Tử Đan trở thành một trong những diễn viên võ thuật ăn khách nhất. Sau đó, anh tham gia các phim ” Lồng Hổ 2″, “Con gái quỷ Satan”, “Nộ hỏa uy long”. Tuy nhiên các bộ phim này cũng chưa được thành công như mong đợi. Năm 1992 anh gây ấn tượng với vai diễn phản diện trong “Hoàng Phi Hồng 2”. Trong bộ phim này, Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt đã tạo nên nhiều thế võ đẹp mắt đã trở thành kinh điển trong lịch sử phim võ thuật. Với vai diễn trong “Hoàng Phi Hồng: Nam nhi đương tự cường” anh đã được đề cử giải “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” tại liên hoan phim Hồng Kông. Năm 1993, vai chính trong “Thiếu niên Hoàng Phi Hồng” đã giúp tên tuổi của Chân Tử Đan trở thành một trong những ngôi sao võ thuật hạng nhất của điện ảnh Hồng Kông. Năm 2002, tên tuổi của anh đã vượt tầm Châu Á khi bộ phim “Thiếu niên Hoàng Phi Hồng” trình chiếu tại các nước phương Tây. Thời gian này anh còn gây ấn tượng qua các bộ phim “Tô Khất Nhi”, “Hồ Điệp kiếm”. Năm 1994, Chân Tử Đan có cơ hội làm việc với đạo diễn Hollywood nhưng anh đã từ chối. Cũng trong năm này anh tham gia các phim như: Hồng Hi Quan, Mã Hí cuồng phong và Vịnh Xuân quyền. Năm 1995, bộ phim “Tinh Võ Môn” ra mắt công chúng đã tạo nên một cơn sốt phim võ thuật ở các nước Đông Nam Á. Trong phim Chân Tử Đan vào vai người anh hùng huyền thoại Trần Chân đã được các diễn viên Thành Long, Lý Liên Kiệt, Lý Tiểu Long thể hiện rất thành công trước đó. Tuy nhiên, Chân Tử Đan đã thể hiện một Trần Chân không hề giống với bất kỳ nhân vật mà các diễn viên nổi tiếng khác đã xây dựng từ trước.
Năm 1997 Chân Tử Đan thành lập hãng phim Bullet. Anh cũng thử sức với vai trò đạo diễn trong “Chiến lang truyền thuyết”, bộ phim này không mấy thành công nhưng đã đạt được doanh thu khá lớn. Năm 1998 hãng phim cho ra mắt “Nụ Hôn sát nhân” đã giành được giải “Phim xuất sắc nhất năm 1998” bởi hội bình điện ảnh Hồng Kông và tại Liên hoan phim Udine của Ý. Năm 2002, Chân Tử Đan đã đưa tên tuổi của mình vươn ra tầm thế giới với vai diễn trong bộ phim kinh điển “Anh Hùng” của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Chân Tử Đan tham gia bộ phim “Diệp Vấn” của đạo diễn trẻ Diệp Vĩ Tín, vai diễn trong phim đã giúp anh nhận được đề cử giải “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” tại liên hoan phim Hồng Kông vào năm 2009.

Nguồn: https://dinhhieumobile.vn/

Xem thêm: https://dinhhieumobile.vn/the-gioi-the-thao/vo-thuat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *